Tìm hiểu về Cát Đúc trong chế tạo hỗn hợp làm khuôn

Nguyên liệu tạo khuôn là yếu tố cơ bản tạo nên chất lượng khuôn cát, quyết định công nghệ chế tạo khuôn. Trong số các nguyên liệu tạo khuôn, cát đúc là nguyên liệu quan trọng nhất bởi cát đúc chiếm từ 80% – 98% khối lượng hỗn hợp làm khuôn.

Cát đúc
Cát đúc

Cát đúc là gì?

Cát đúc (hay còn gọi là cát làm khuôn, là tên gọi chung của tất cả vật liệu chịu lửa dạng hạt, kích thước 0,022 – 3mm và được dùng để chế tạo khuôn đúc.

Cát đúc có nhiều loại: cát thạch anh, cát zircon, cát crôm – manhêzit… Trong số các loại cát đúc, cát thạch anh là loại được dùng phổ biến nhất nhờ giá thành rẻ, trữ lượng lớn và dễ kiếm.

Thành phần khoáng chủ yếu có trong cát là thạch anh. Trong cát còn có nhiều khoáng khác như sét, các oxit, các canxit…

2. Các loại cát khác

Khi khai thác sử dụng cát, phải tiến hành khảo sát thăm dò chu đáo. Ngoài loại cát phổ biến là cát thạch anh, còn có các loại cát sau:

 • Cát samot: có độ dãn nở nhiệt nhỏ, chịu nóng tốt, thường được dùng làm khuôn bán vĩnh cửu, khuôn vỏ gốm hoặc khuôn khô đúc thép.
 • Cát cromit: thường được dùng trong đúc thép và vật đúc thành dày đòi hỏi chất lượng bề mặt cao.
 • Cát manhezit: có độ dãn nở nhiệt nhỏ, thường được dùng để đúc thép mangan.
 • Cát zircon: có độ dãn nở nhiệt nhỏ, có độ dẫn nhiệt tốt, không tác dụng với oxit kim loại, cần ít chất kết dính, có thể được dùng để đúc các vật đúc từ gang thép khối lượng lớn và đòi hỏi chất lượng bề mặt cao. Tuy nhiên, các loại tạp chất có trong cát zircon như mica, cacbonat, oxit sắt ngậm nước… thường làm xấu chất lượng bề mặt vật đúc.
 • Cát cacbon: có độ dãn nở nhiệt nhỏ, dẫn nhiệt tốt, không thấm ướt kim loại lỏng, được dùng làm khuôn bán vĩnh cửu hoặc khi đúc các hợp kim có nhiệt độ chảy cao.

3. Ảnh hưởng của cát đúc tới tính chất hỗn hợp làm khuôn

Tốc độ đông đặc và chất lượng của vật đúc phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của khuôn đúc, mà trong đó chủ yếu là bởi hỗn hợp làm khuôn và hỗn hợp làm ruột.

Chính tính chất lý nhiệt của hỗn hợp làm khuôn có ảnh hưởng rất lớn tới sự đông đặc của vật đúc. Song tính chất lý nhiệt của hỗn hợp lại do tính chất lý nhiệt của các cấu tử hợp thành tạo nên, trong đó quyết định chính là cát.

Các loại cát khác nhau cho ra tính chất lý nhiệt khác nhau. Nhưng ngay cả khi sử dụng cùng một loại cát, thì cát hạt to cũng có khả năng chịu nhiệt lớn hơn cát hạt nhỏ. Khi cát có độ dẫn nhiệt lớn, nhiệt dung cao, tỷ trọng lớn thì làm cho kim loại lỏng nguội càng nhanh.

Độ bền của hỗn hợp làm khuôn phụ thuộc vào kích thước hạt cát, vào trạng thái bề mặt, vào thành phần độ hạt và độ sạch của cát.

Cát có độ hạt lớn, tập trung, mặt nhẵn sẽ cho ra hỗn hợp có độ thông khí cao, tính chảy cao.

4. Quá trình chuẩn bị cát đúc

Vật liệu làm khuôn mới mua về có thể là cát, sét làm khuôn, chất kết dính tổng hợp và nhiều vật liệu phụ khác.

Cụ thể từng bước như sau:

 • Sấy khô: Cát được sấy ở nhiệt độ không cao. Ví dụ: Sét không lớn hơn 200 độ C; cát thạch anh không lớn hơn 250 độ C.
 • Để nguội
 • Sàng: Cát được sàng qua sàng, các hạt không qua sàng thì được mang đi nghiền rồi sàng lại.
 • Phân tích: Các được phân tích thành phần độ hạt, thành phần hóa học, độ ẩm, lượng chất bùn, hàm lượng chất bốc…

5. Các phương pháp tái sinh cát

Cát được tái sinh là cát – nhựa, hỗn hợp cát với các chất dính không thuận nghịch đã qua sử dụng làm khuôn hoặc cát – sét đã qua sử dụng nhiều lần nên bị lẫn nhiều sét chết, bụi cát và không còn đáp ứng được các yêu cầu chất lượng.

Hiện có các phương pháp chủ yếu tái sinh cát sau:

 • Phương pháp tái sinh nhiệt: Nung hỗn hợp làm khuôn trong lò quay đến 750 – 800 độ C để đốt cháy màng chất dính. Kết quả sẽ được bề mặt hạt cát nhẵn và không còn chất dính. Lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng được cho hỗn hợp làm khuôn có sử dụng chất dính hữu cơ.
 • Phương pháp thủy lực: Dùng lòng nước rửa sạch cát. Ban đầu cát được đập tơi ra, sau đó phân ly từ để loại bỏ vật lẫn kim loại. Dùng máng nước để rửa và phân loại cát hoặc dùng bể khuấy tràn. Cát sau khi rửa được đưa vào lò sấy khô, sau đó làm nguội rồi qua sàng phân loại. Phương pháp này dùng để tái sinh cát – sét.
 • Phương pháp phân ly điện: Cho cát vào trường điện cao áp, khi ấy các nguyên tử bị ion hóa sẽ tác động mạnh vào bề mặt hạt cát. Sự va đập của các ion lên bề mặt hạt cát sẽ làm cho chất dính bị bóc ra.
 • Phương pháp khí nén: Dùng khí nén truyền động năng cho các hạt cát để chúng va đập chà sát lên nhau ở tốc độ cao, làm tách màng chất dính ra khỏi bề mặt hạt cát. Phương pháp này được dùng cho hỗn hợp cát – sét.
 • Phương pháp cơ: Cát được đập tơi ra → phân ly từ để tách bỏ vật lẫn kim loại → Cho vào thiết bị sát cát bằng 2 con lăn quay với tốc độ khác nhau → Màng nhựa bị tách ra khỏi cát.

Cam kết của Cơ Khí Đúc 1-5 với dịch vụ gia công vật tư đúc

Với trang thiết bị, máy móc đa dạng, công nghệ tiên tiến Cơ Khí Đúc 1-5 cam kết mang đến những sản phẩm đúc đồng đảm bảo về độ chính xác, dung sai thấp nhất cho khách hàng. Đồng thời, bề mặt của thành phẩm đồng sau khi đúc và gia công đẹp, nhẵn, mang giá trị thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, nhờ sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và công nghệ tiến Cơ Khí Đúc 1-5 gia công cơ khí đúc đồng cho năng suất cao, thời gian hoàn thiện nhanh chóng, gia tăng hiệu quả kinh tế cho khách hàng.

Hình ảnh nhà xưởng

Hình ảnh nhà xưởng

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng toàn quốc, hiện nay chúng tôi  hiện đang cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí. Bao gồm:

Gia công cơ khí không phôi: Cơ khí đúc 1-5 sử dụng một số phương pháp gia công cơ khí theo yêu cầu tại Nam Định để đáp ứng nhu cầu gia công không phôi như: dập, rèn, ép, đúc chân không, đúc, đúc chân không,… chế tạo ra các khối sản phẩm với tạo hình sơ bộ ở dạng thô có độ nhẵn thấp.

Cơ Khí Đúc 1-5 là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết bị: Sản phẩm đúc, Gia công vật tư đúc đồng, Tái chế phế liệu

Lựa chọn chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi sản phẩm và các dịch vụ của Cơ Khí Đúc  1 – 5 luôn đảm bảo dễ sử dụng, linh phụ kiện sẵn có, bảo hành – bảo dưỡng và sửa chữa hết sức thuận tiện nhờ hệ thống cửa hàng, đại lý, nhà xưởng… rộng khắp trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả cùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC 1-5

Văn phòng: Số nhà 27, Phố Bên Sông – Tổ 12 – Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên -Tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất: Khu CN Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định.

Hotline: 039.653.1280

Email: vattuduc@gmail.com

Zalo: Cơ Khí Đúc 1-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

039.653.1280