Các loại hợp kim thép chịu mài mòn tốt nhất hiện nay

Từ trước đến nay chất liệu hợp kim thép luôn được biết đến là loại chất liệu tốt với độ bền cao. Có khả năng chống mài mòn cực tốt nên luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất cơ khí.

Hợp kim là hỗn hợp rắn của nhiều nguyên tố kim loại hoặc giữa nguyên tố kim loại với nguyên tố phi kim. Bởi vậy hợp kim rất đa dạng về chất liệu như là hợp kim sắt, thép, đồng, gang, nhôm… Nổi bật trong số đó là hợp kim thép. Hãy cùng Cơ Khí Đúc 1-5 tìm hiểu về hợp kim thép chịu mài mòn nhé!

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hợp kim thép và lí do vì sao hợp kim thép lại siêu việt như vậy nhé!

Hợp kim thép chịu mài mòn là gì?

Thép hay còn gọi là thép carbon là hợp kim giữa sắt, carbon và một số nguyên tố khác. Do thành phần chính của nó là sắt và carbon, còn các nguyên tố khác hàm lượng rất nhỏ. Không đủ làm thay đổi tính chất của thép bởi vậy nó có tên gọi thép carbon. Thép carbon có độ cứng và độ bền khá tốt trong các môi trường cơ bản. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp nặng phải kể đến như khai thác than đá, khai khoáng và xi măng, thép carbon không thể đáp ứng. Do đó, hợp kim thép ra đời. Thép hợp kim là thép với thành phần chính là sắt và cacbon pha trộn thêm các nguyên tố hóa học khác như đồng, mangan, niken,… với tổng hợp nguyên tố thêm vào khoảng từ 1,0% đến 50% tổng khối lượng hỗn hợp.

Hợp kim thép giúp cải thiện chất lượng thép thành phẩm như độ đàn hồi, tính dễ uốn, sức bền và khả năng chống oxy hóa. Hợp kim thép có khả năng chịu mài mòn cực tốt, va chạm cao. Đáp ứng được yêu cầu trong các môi trường chuyên dụng trong các ngành công nghiệp nặng. Vì tính hợp kim thép chịu mài mòn, hợp kim thép được gọi là thép chịu mài mòn.

Các loại hợp kim thép chịu mài mòn

Tấm hợp kim thép chịu mài mòn lưỡng kim tấm chịu mài mòn hai thành phần

Tấm chịu mài mòn lưỡng kim có lớp nền là thép carbon còn lớp phủ là hợp kim thép với tính chịu mài mòn cao. Với quy trình phủ tự động, tấm chịu mài mòn hai thành phần có bề mặt sản phẩm cứng hơn. Độ bền cao hơn và chịu mài mòn tốt hơn. Quy trình phủ tự động đã được kiểm định trầy xước theo tiêu chuẩn ASTM G65. Kiểm định ăn mòn theo tiêu chuẩn DIN 50332. Và được chứng minh là vượt trội hơn tất các các quy trình khác.

Lớp nền là thép carbon mềm nên có thể dễ dàng tạo hình như dạng ống, dạng thanh, dạng phễu… Giúp hàn gắn một cách dễ dàng với các thiết bị, vật liệu và nhiều loại kết cấu khác nhau. Lớp phủ cứng hơn thép carbon 20-30 lần giúp tổng thể tấm thép lưỡng kim bị ảnh hưởng rất ít của nhiệt. Chịu nhiệt tốt, chịu mài mòn tốt vì có thành phần Chromi cao. Thêm nữa, độ tập trung rất cao của cácbit và ma trận Eustentic chặt chẽ, tạo nên độ cứng gấp rất nhiều lần cho tấm thép lưỡng kim.

Vật liệu chịu mài mòn trong chi tiết máy

Nhiều cấu trúc hợp kim chỉ bị ăn mòn khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí, nhưng quá trình này có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc tiếp xúc với các chất nhất định.Các chi tiết máy thường xuyên tác động trực tiếp tới vật liệu hay quá trình tiếp xúc với nhau trong thời gian dài dẫn đến sự ăn mòn của vật chất   Ăn mòn của vật liệu  có thể được tập trung tại một vị trí để tạo thành lỗ thủng hoặc vết nứt, hoặc nó có thể mở rộng trên một diện tích rộng hơn hay ăn mòn bề mặt theo mọi hướng. Bởi vì ăn mòn của vật liệu  là một quá trình kiểm soát khuếch tán, nó xảy ra trên bề mặt tiếp xúc. Kết quả là các phương pháp để làm giảm hoạt động của các bề mặt tiếp xúc như thụ động hóa và cromat hóa, có thể làm tăng sức đề kháng ăn mòn của vật liệu. Tuy nhiên, một số cơ chế ăn mòn khó nhìn thấy hơn và khó dự đoán hơn bình thường.

hợp kim thép chịu mài mòn
hợp kim thép chịu mài mòn

Hiện nay trên thị trường có các loại thép chịu mài mòn như sau:

Thép chịu mài mòn CeraMetal

CeraMetal là thép lưỡng kim, được cấu tạo từ lớp nền là thép carbon mềm và phủ hợp kim thép. Cera Metal có hàm lượng cao Chromi Cacbua có độ cứng 1.730 VPN cùng với Carbide định hình tối ưu và bổ sung hợp kim phù hợp. Quá trình sản xuất CeraMetal là quá trình kiểm soát chặt chẽ về mặt luyện kim và khoa học tạo cho CeraMetal tốt hơn bất kỳ loại thép hợp kim nào sẵn có trên thị trường…

Thành phần hóa học của CeraMetal gồm: Carbon: 4.8% Chromi : 32% Mn: 2.0% Si: 0.8% Các chất khác: 1%. Độ cứng : 60- 62 HRc. Lưu ý:

  • Dùng các thiết bị cắt plasma hoặc hồ quang điện để cắt các tấm thép lưỡng kim.
  • Sử dụng que hàn E7018, que hàn ống CeraMetal hay dây hàn lớp phủ cứng để hàn thép nền với các loại thép khác.

Thép chịu mài mòn Hardox

Thép chịu mài mòn Hardox là một sản phẩm nổi tiếng, được ưu tiên sử dụng rộng rãi của tập đoàn SSAB- Thụy Điển. Hardox được sản xuất với công nghệ tôi thép và ram thép. Tôi thép là một phần không thể thiếu đối với những chi tiết cần tăng khả năng chống mài mòn, độ bền cao chịu tải lớn. Như là bánh răng, bánh xích, trục hộp số, thanh truyền, những chi tiết làm việc nhiều…

Ram thép là nung thép sau khi tôi đến nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ tới hạn, sau đó giữ nhiệt một thời gian cần thiết để mactenxit và austenit dư phân hoá thành các tổ chức thích hợp rồi làm nguội. Làm nguội tự nhiên ngoài không khí hoặc nước, dầu. Công nghệ tôi và ram thép đã đem lại những đặc tính vượt trội cho Hardox. Khiến cho Hardox với độ cứng 500HBW, đáp ứng yêu cầu chống mài mòn, va đập cao ở những môi trường khắc nghiệt nhất.

Thép chịu mài mòn Xar

Thép chịu mài mòn Xar là một thương hiệu của Thyssenkrupp Steel Europe. Xar được sản xuất bằng công nghệ tôi động, tức là dùng con lăn động trong tôi thép. Đồng thời sử dụng thiết bị làm lạnh tốc độ cao trong nhiệt điện.  Thép chịu mài mòn Xar giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm với độ cứng 300-600HB giúp giảm chi phí bảo dưỡng, bảo trì.

Nơi cung cấp hợp kim thép chịu mài mòn uy tín.

Cơ Khí Đúc 1-5  là công ty sản xuất gia công cơ khí, luyện kim uy tín nhất Việt Nam. Với tiền thân là công ty phân phối các sản phẩm thép và vật liệu chống mài mòn. Với nhiều năm tôi luyện trên thương trường, Cơ Khí Đúc 1-5 đã có vị trí vững chắc trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là lĩnh vực phân phối. Cơ Khí Đúc 1-5 phân phối đa dạng các dòng sản phẩm như Hardox, CeraMetal, Xar…Phục vụ cho những ngành công nghiệp nặng với môi trường làm việc đặc biệt khắc nghiệt. Hãy đến với Cơ Khí Đúc 1-5 để được tư vấn những sản phẩm hợp kim thép chịu mài mòn tốt nhất nhé!

Cơ Khí Đúc 1-5 là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết bị: Sản phẩm đúc, Gia công vật liệu chịu mài mòn, Tái chế phế liệu

Lựa chọn chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi sản phẩm và các dịch vụ của Cơ Khí Đúc  1 – 5 luôn đảm bảo dễ sử dụng, linh phụ kiện sẵn có, bảo hành – bảo dưỡng và sửa chữa hết sức thuận tiện nhờ hệ thống cửa hàng, đại lý, nhà xưởng… rộng khắp trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả cùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC 1-5

Văn phòng: Số nhà 27, Phố Bên Sông – Tổ 12 – Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên -Tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất: Khu CN Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định.

Hotline: 039.653.1280

Email: vattuduc@gmail.com

Zalo: Cơ Khí Đúc 1-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

039.653.1280