Hợp kim là gì ? kim loại cứng nhất thế giới

Hợp kim là gì? Bạn luôn phân vân kim loại nào cứng nhất thế giới, hợp kim nào đắt hay là có giá trị cao, và bạn muốn biết hợp kim có phải là kim loại cứng nhất không? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hợp kim cứng là gì và cả tên kim loại cứng nhất thế giới nhé.

Hợp kim là gì ? kim loại cứng nhất thế giới
Hợp kim là gì ? kim loại cứng nhất thế giới

Hợp kim là gì? kim loại cứng nhất thế giới

Hợp kim là gì ? Là dung dịch rắn của nhiều nguyên tố kim loại hoặc giữa nguyên tố kim loại với nguyên tố phi kim. Hợp kim mang tính kim loại (dẫn nhiệt cao, có thể dẫn điện, có tính dẻo, dễ biến dạng, có ánh kim…).

Bạn thắc mắc thế nào là hợp kim cứng phải không? qua đây có lẽ bạn đã rõ hơn rồi chứ ạ.

Chúng là kim loại kết hợp với các chất khác để làm cho họ tốt hơn trong một số cách. Trong khi một số người cho rằng thuật ngữ ‘hợp kim’ có nghĩa là một hỗn hợp của kim loại, thực tế là hợp kim là vật liệu tạo thành ít nhất hai nguyên tố hóa học khác nhau, một trong số đó là một kim loại. Ví dụ:, Gang là một hợp kim làm bằng sắt (một kim loại) pha trộn với carbon (một phi kim).

Hợp kim là 1 chất cấu tạo bởi 2 nguyên tố trở lên. Trong đó có một nguyên tố kim loại chính và một hoặc có nhiều nguyên tố kim loại hay phi kim

Nhà máy gia công hợp kim cứng
Nhà máy gia công hợp kim cứng

Chúng được tìm thấy trong tất cả các loại của sự vật, bao gồm các chất hàn răng, đồ trang sức, khóa cửa, dụng cụ âm nhạc, tiền xu, súng, và lò phản ứng hạt nhân.
Những thứ như máy bay cũ và tòa nhà chọc trời tồn tại nhờ vào chúng. Về cơ bản, chúng có một kim loại chính và cải thiện tính chất vật lý của nó, vì vậy nó là mạnh mẽ hơn và khó khăn hơn và/hoặc ít dẻo và dễ uốn ít. Nhà sản xuất sử dụng chúng để cải thiện độ bền của sản phẩm, khả năng chịu được nhiệt, và/hoặc khả năng dẫn điện.

Có được truyền thống được thực hiện bởi sưởi ấm và nóng chảy thành phần để làm cho chất lỏng các hình thức mà có thể được trộn lẫn với nhau và làm mát bằng nước thành dung dịch rắn. Ngoài ra, hợp kim của chúng có thể được thực hiện bằng cách chuyển các thành phần vào bột, trộn chúng lại với nhau, và nung chảy họ nhờ áp suất cao và nhiệt độ cao. Cũng, ion cấy, trong khi các ion được bắn vào lớp bề mặt của một mảnh kim loại, một cách khác để làm cho hợp kim.

Thông thường, chúng gồm có kim loại chính (còn được gọi là cha mẹ hoặc kim loại cơ sở) đại diện cho 90 phần trăm hoặc nhiều hơn của các tài liệu và sau đó là tác nhân tạo(s) đó có thể là kim loại hoặc phi kim, hiện nay với số lượng nhỏ hơn. Một số hợp kim có thể là các hợp chất, nhưng nói chung chúng ở dạng dung dịch rắn.

Hợp kim Eagle đã trong kinh doanh của cắt, hình thành và phân phối các nguyên liệu cần thiết cho các công ty công nghiệp như vậy mà tinh vi hợp kim có thể được sử dụng trong hàng trăm khác nhau, ứng dụng quan trọn. Độ cứng của kim loại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và thành phần kim loại khác nhau của chúng.

Các loại hợp kim cứng hiện nay bao gồm?

 • Hợp kim đơn giản : Là hợp kim được tạo thành trên cơ sở của kim loại, giữa 2 kim loại với nhau (như là latông: Zn và Cu ); giữa thành phần kim loại với á kim ( như là thép, gang: Fe và C ) song nguyên tố chính chiếm tỷ trọng lớn nhất của hợp kim vẫn là kim loại. Trong hợp kim đơn giản có:
  – Hợp kim sắt, (hợp kim đen): hợp kim với thành phần chủ yếu là sắt (fe) với các nguyên tố khác.
  – Hợp kim màu, chính là hợp kim của các kim loại khác ngoài sắt. Trong số này có kim loại đồng thau, đồng điếu, vàng tây, hợp kim nhôm…
  – Hợp kim gốm, còn gọi là hợp kim dạng bột : loại hợp kim của cacbua vonfram được  kết hợp với coban ( Co ), có lúc được cho thêm titan cacbua.
 • Hợp kim titan: là vật liệu có tính chống ăn mòn kim loại và cơ tính cao, lại khá nhẹ; tồn tại nhiều trong vỏ trái đất (hợp kim titan đứng thứ tư sau nhôm; sắt; magiê).
 • Hợp kim phức tạp : Là hợp kim có kim loại là nguyên tố chính với 2 hay nhiều nguyên tố khác.
 • Hợp kim kẽm: là kim loại có nhiều nguyên tố kết hợp tạo thành hợp kim có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao
 • Hợp kim đồng:là nguyên tố được kết hợp giữa gợp kim và các nguyên tố khác như: thiếc, chì, kẽm, bạc, vàng…
nhà máy hợp kim cứng
nhà máy hợp kim cứng

Kim loại cứng nhất thế giới

Kim loại cứng nhất thế giới là gì? Có thể bạn sẽ bất ngờ, đó chính là Crom. Trong tất cả các kim loại, Crom được chứng minh là kim loại có độ cứng lớn nhất, có độ cứng là 8,5 dựa theo thang Mohs mà con người được biết tới cho đến hiện nay. Crom được xem là kim loại cứng nhất thế giới, có màu xanh, là nguyên tố thuộc nhóm kim loại nặng và có khối lượng riêng là 7,2 g/cm3. Hợp Kim cứng có độ cứng LÀ: HRA 82 – 90 (HRC 70 – 75). Đây là kim loại có độ cứng lớn nhất, có mức độ chống mài mòn, và cứng nóng rất cao.

Phân loại kim loại cứng nhất – hợp kim

a, Loại đơn giản:

Là loại được tạo thành trên cơ sở kim loại, giữa hai kim loại với nhau (như latông: Cu và Zn); giữa kim loại với á kim (như thép, gang: Fe và C) song nguyên tố chính của hợp kim vẫn là kim loại:

Hợp kim của sắt, hay còn gọi là hợp kim đen: với thành phần chủ yếu là sắt với các nguyên tố khác

Hợp kim gốm, còn gọi là hợp kim bột: hỗn hợp của cacbua vonfram kết hợp với coban (Co), có lúc thêm titan cacbua

Hợp kim màu, là hỗn hợp của các kim loại khác ngoài sắt. Trong số này có đồng thau, đồng điếu, hợp kim nhôm, vàng tây…

b, Loại phức tạp:

Là loại có nguyên tố chính là kim loại với hai hay nhiều nguyên tố khác.

Thành phần của nguyên tố trong na thường được biểu thị bằng phần trăm (%) theo khối lượng, khi nói đến phần trăm theo nguyên tử phải chỉ định rõ kèm theo.

Ưu điểm của hợp kim cứng so với kim loại:

Trong lĩnh vực cơ khí, chúng được sử dụng rộng rãi vì các ưu điểm sau:

– Cơ tính hợp kim phù hợp với vật liệu chế tạo cơ khí: đối với ngành cơ khí vật liệu sử dụng phải có các yêu cầu như độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu. Về mặt này thì hợp kim hơn hẳn kim loại nguyên chất, chúng có độ cứng, độ bền cao hơn hẳn trong khi độ dẻo và độ dai vẫn đủ cao.

– Tính công nghệ thích hợp: kim loại nguyên chất có tính dẻo cao dễ gia công áp lực nhưng khó đúc, gia công cắt kém, không hóa bền được bằng nhiệt luyện. Hợp kim có tính công nghệ khác nhau và phù hợp với từng điều kiện gia công: gia công áp lực ở trạng thái nóng và nguội, đúc, gia công cắt, nhiệt luyện… đảm bảo cho chế tạo sản phẩm có năng suất cao.

– Giá thành hạ hơn: dễ chế tạo hơn do không phải khử bỏ các tạp chất một cách triệt để như kim loại

Thanh hợp kim cứng
Thanh hợp kim cứng

Các loại hợp kim hiện nay:

Hợp kim của magiê: như Magnox (nhôm)
Hợp kim của nhôm: như Al-Li (lithi); Alnico (niken và côban); Đura (đồng); Nambe; Nhôm-silic
Hợp kim của kali: NaK (Natri)
Hợp kim của sắt:
– Thép:Thép không gỉ (crôm, niken); AL-6XN; Hợp kim 20; Celestrium; Thép không gỉ hàng hải (Marine Grade Stainless);Thép không gỉ mactenit; Thép không gỉ dùng cho dụng cụ y tế
– Thép mactenxit già
– Sắt (cacbon)
– Gang- Thép silic
– Thép carbon
– Thép hợp kim thấp
– Thép hợp kim cao
– Thép dụng cụ
– Cromolip
– Thép đamat
– Thép hợp kim thấp có độ bền cao
– Thép gió
– Fernico
– Elinva (Niken, crom)
– Inva (Niken)
– Kova (Coban)
– Gang kính
– Hợp kim Ferô: Ferô bo; Ferô crôm; Ferô silic; Ferô mangan; Ferô mô lip đen; Ferô magiê; Ferô niken; Ferô titan; Ferô vanadi (Ferrovanadium)
Hợp kim của niken: gồm May so (đồng, kẽm); Cromen (crôm); Hastenlloy (mô lip đen, crôm và wolfram); Inconel (crôm, sắt); Permalloy
Hợp kim của coban: gồm Stalit (crôm, wolfram, cacbon); Anico (hợp kim từ tính); Vitali
Hợp kim của đồng: Đồng berili (berili); Đồng niken (niken); Bilon (bạc); Đồng thau (kẽm); Đồng thiếc (thiếc, nhôm hoặc các nguyên tố khác); Hepatizon; Shakudō
Hợp kim của gali
Hợp kim của ziriconi
Hợp kim của bạc
Hợp kim của indi
Hợp kim của thiếc
Hợp kim đất hiếm
Hợp kim của vàng
Hợp kim của thủy ngân
Hợp kim của chì
Hợp kim của bitmut
Hợp kim của uraniHợp kim của kẽm:

4. Cách phân biệt hợp kim

– Tính chất cơ học

Độ bền

Độ cứng

Độ dẻo

Độ dai va đập

– Tính chất vật lý

Khối lượng riêng

Tính nóng chảy

Tính giãn nở

Tính dẫn nhiệt

Tính dẫn điện

Từ tính

– Tính chất hóa học

Tính chịu ăn mòn

Tính chịu nhiệt

Tính chịu axit

– Tính chất công nghệ

Tính đúc

Tính rèn

Tính hàn

Tính cắt gọt

Thanh hợp kim

Cơ Khí Đúc 1-5 là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết bị: Sản phẩm đúc, Gia công vật tư đúc đồng, Tái chế phế liệu, ngành đúc kim loại, Tư vấn về hợp kim cứng

Lựa chọn chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi sản phẩm và các dịch vụ của Cơ Khí Đúc  1 – 5 luôn đảm bảo dễ sử dụng, linh phụ kiện sẵn có, bảo hành – bảo dưỡng và sửa chữa hết sức thuận tiện nhờ hệ thống cửa hàng, đại lý, nhà xưởng… rộng khắp trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả cùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng toàn quốc, hiện nay chúng tôi  hiện đang cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí. Bao gồm:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC 1-5

Văn phòng: Số nhà 27, Phố Bên Sông – Tổ 12 – Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên -Tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất: Khu CN Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định.

Hotline: 039.653.1280

Email: vattuduc@gmail.com

Zalo: Cơ Khí Đúc 1-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

039.653.1280