Ngành đúc kim loại phát triển cùng sự an toàn cho môi trường

Hiện nay trên thế giới kỹ nghệ đúc kim loại đang rất phát triển. Các công trình nghiên cứu về công nghệ mới, máy móc mới để cơ khí hóa và tự động hóa sản xuất đúc kim loại vẫn đang được đẩy mạnh, nhờ vậy năng suất, chất lượng sản phẩm đúc không ngừng tăng lên.

Ở Việt Nam, ngành đúc đang bước vào thời kỳ phát triển mới, đặc biệt là ngành đúc kim loại. Song, trình độ kỹ thuật, trang thiết bị sản xuất còn ở mức thủ công hoặc cơ khí hóa thấp. Nắm được những tiến bộ kỹ thuật và xu hướng phát triển của thế giới, những người làm nghề cần chuẩn bị cho mình sự đầu tư trong quá trình sản xuất để tạo nên một môi trường thật an toàn và lành mạnh cho sức khỏe.

Ứng dụng ngành đúc kim loại

Ngành đúc đã ngày càng phát triển cả về lượng và chất do đã có thêm một số nhà máy được đầu tư với quy mô, công nghệ hiện đại. Một số ứng dụng quan trọng từ ngành nghề này tiêu biểu như là:

– Giao thông vận tải: ô tô, hàng không vũ trụ, đường sắt.

– Quân sự: Xe cộ, pháo binh, đạn dược, kho chứa và thiết bị hỗ trợ.

– Máy điện: động cơ, máy phát điện, máy bơm và máy nén.

– Sản phẩm cơ giới: đường ống, nắp hố ga, song chắn rác, ghi gốc cây…

Hình ảnh nhà xưởng
Hình ảnh nhà xưởng

Các vấn đề trong môi trường sản xuất

Ngành đúc kim loại đang được sự kiểm soát khắt khe từ những ủy ban kiểm soát về ô nhiễm. tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Vì lý do tiêu thụ năng lượng lớn mà thải ra một lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường. Các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ nguồn nguyên liệu, nhiên liệu đưa vào sản xuất. Thải ra ngoài môi trường với lượng bụi và khí thải độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà trực tiếp là những công nhân làm việc trong nhà máy. Khối lượng và thành phần các chất ô nhiễm phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sử dụng, quy trình vận hành sản xuất cũng như công tác quản lý môi trường áp dụng tại doanh nghiệp. Theo đó:

– Ô nhiễm phổ biến được kiểm soát trong phân xưởng đúc là bụi lơ lửng, CO, SO2,…

– Bụi lơ lửng (SPM) là một vấn đề chính, nó xuất hiện ở tất cả các khâu sản xuất. Chất kết dính lỏng, phụ gia được cho vào thùng trộn cũng phát sinh bụi.

– Chất xúc tác dạng khí. vì nó rất độc và phát tán rất nhanh vào môi trường. Những hóa chất hữu cơ bay hơi độc hại tỏa ra từ xưởng làm khuôn và lõi.

– Việc làm sạch khuôn và lõi cũng phát sinh hóa chất bay hơi, bụi.

Các biện pháp an toàn cho môi trường

Giảm thiểu tác động từ quy hoạch nhà xưởng hợp lý:

Lựa chọn hướng nhà hợp lý để sử dụng một cách tốt nhất các điều kiện thông gió tự nhiên, góp phần cải thiện môi trường lao động bên trong nhà xưởng.

Bố trí hợp lý các công đoạn sản xuất, các khu phụ trợ, kho bãi, khu hành chính và có dải cây xanh ngăn cách. Tỷ lệ cây xanh trên tổng diện tích đất sử dụng của nhà máy tối thiểu phải đạt 15%. Các hệ thống thải khí, ống khói cần bố trí ở các khu vực thuận lợi cho việc giám sát và xử lý.

Lô hàng xuất khẩu
Lô hàng xuất khẩu

Khu vực bố trí trạm điện, khu xử lý nước thải tập trung, xử lý rác thải cần được đặt ở phía cuối hướng gió chủ đạo của khu vực.

  • Áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ sản xuất sạch, ít chất thải:

Nghiêm túc thực hiện chế độ vận hành thiết bị công nghệ, định lượng chính xác nguyên vật liệu, nhiên liệu để quá trình diễn ra ở mức độ ổn định cao, giảm bớt lượng chất thải, ổn định thành phần và tính chất của chất thải, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và xử lý chất thải.

  • Giảm tải lượng chất ô nhiễm từ nguồn:

Đối với công nghệ sản xuất có sử dụng nhiên liệu đốt, tải lượng các chất ô nhiễm trong khí thải qua ống khói (lò cao). Có thể sẽ giảm đi nhiều nếu sử dụng các loại nhiên liệu đốt (than, dầu) – có hàm lượng các chất gây ô nhiễm nhỏ nhất.

Cần làm gì để giảm lượng bụi lơ lửng trong xưởng ?

– Hệ thống thông gió hiệu quả, hiện đại để giảm lượng ô nhiễm.

– Hệ thống xử lý, hút bụi đúc phù hợp.

– Chụp hút tại những vị trí trộn cát. Rất hiệu quả để giảm hàm lượng bụi lơ lửng tại xưởng làm khuôn/lõi.

– Sử dụng lò cảm ứng để nấu nóng chảy kim loại.

Lời kết

Vấn đề môi trường hiện nay là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới. Cho nên ngành nghề nào cũng cần phải chuyển đổi để trở nên thân thiện với môi trường hơn. Tạo sự hài hòa giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất nói chung hay ngành đúc kim loại nói riêng.

Hơn hết, chúng ta cần chung tay nâng cao ý thức, hiểu biết về bảo vệ môi trường. Chung tay bảo vệ nơi mình sống, môi trường trong xã hội. Góp phần tạo nên cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều thế hệ.

Cơ Khí Đúc 1-5 là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết bị: Đúc kim loại, Sản phẩm đúc, Gia công vật tư đúc đồng, Tái chế phế liệu, ngành đúc kim loại, Tư vấn về hợp kim cứng

Lựa chọn chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi sản phẩm và các dịch vụ của Cơ Khí Đúc  1 – 5 luôn đảm bảo dễ sử dụng, linh phụ kiện sẵn có, bảo hành – bảo dưỡng và sửa chữa hết sức thuận tiện nhờ hệ thống cửa hàng, đại lý, nhà xưởng… rộng khắp trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả cùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng toàn quốc, hiện nay chúng tôi  hiện đang cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí. Bao gồm:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC 1-5

Văn phòng: Số nhà 27, Phố Bên Sông – Tổ 12 – Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên -Tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất: Khu CN Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định.

Hotline: 039.653.1280

Email: vattuduc@gmail.com

Zalo: Cơ Khí Đúc 1-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

039.653.1280