Nên chọn vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại?

Vật liệu sử dụng trong chế tạo khuôn đúc kim loại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế khuôn, xử lý nhiệt và đúc.

Tuy nhiên, đối với đúc nhôm và kẽm, đâu mới là loại nguyên liệu tạo khuôn tốt nhất? Hãy cùng Cơ Khí Đúc 1-5 tìm hiểu những yêu cầu kỹ thuật cần thiết đối với các loại vật liệu này nhé.

Yêu cầu về khả năng chịu nhiệt và chịu mài mòn của khuôn đúc kim loại

Tuổi thọ của khuôn đúc có liên quan mật thiết đến nguyên liệu tạo khuôn. Các thành phần khuôn đúc chủ yếu được chia thành các bộ phận tiếp xúc với kim loại lỏng, các bộ phận trượt và đế khuôn. Khoang khuôn đúc, ống phun và các bộ phận khác sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, áp suất cao và kim loại lỏng tốc độ cao trong quá trình đúc áp lực kim loại.

Ngành đúc kim loại liên tục tăng trưởng tại Việt Nam
Ngành đúc kim loại liên tục tăng trưởng tại Việt Nam

Trong quá trình sử dụng, nhiệt độ khuôn tăng giảm rất lớn nên khuôn đúc có thể bị mài mòn, oxy hóa ở nhiệt độ cao, ăn mòn và biến dạng. Do đó, vật liệu làm khuôn đúc kim loại phải có khả năng chống mỏi nhiệt cao, tính dẫn nhiệt, chống mài mòn và chống ăn mòn, chịu được áp suất cao.

Việc lựa chọn các nguyên vật liệu thường phải dựa vào chủng loại và nhiệt độ của kim loại đúc. Nhiệt độ càng cao, khuôn đúc càng bị hư hỏng và mài mòn nghiêm trọng.

Mỗi bộ phận của khuôn hoạt động trong các điều kiện khác nhau, chịu tác động và độ mài mòn không đồng đều của kim loại đúc. Do đó, yêu cầu về độ cứng của khuôn là khác biệt tùy theo mục đích đúc kim loại.

Các loại thép dùng làm khuôn đúc kẽm

Điểm nóng chảy của hợp kim kẽm là 400 ~ 430 ℃. Nhiệt độ bề mặt của khuôn đúc hợp kim kẽm không được vượt quá 400 ℃. Ngoài thép chết thông thường, các loại thép hợp kim và thép carbon thấp (có tỷ lệ carbon từ 0,04-0,25% hoặc 0,29%) cũng có thể được dùng để chế tạo khuôn.

Thanh hợp kim cứng
Thanh hợp kim cứng

Một số vật liệu phổ biến dùng làm khuôn để đúc kẽm gồm: thép hợp kim 40Cr,30CrMnSi, 40CrMo…; thép chết 5CrMnMo, 4Cr5MoSiV, 4Cr5M0SiV1…

Tuổi thọ của khuôn đúc hợp kim kẽm: nếu dùng thép hợp kim làm khuôn có thể đạt 200.000 ~ 300.000 chu kỳ và thép chết có thể đạt 1 triệu chu kỳ.

Những loại thép được sử dụng để làm khuôn đúc nhôm

Hiện các loại thép dùng làm khuôn để đúc hợp kim nhôm phổ biến bao gồm: H21, H13, H11, Y10 và HM3. Khả năng chịu nhiệt và ổn định nhiệt của 3Cr2W8V (H21) được đánh giá là tốt nhất và có khả năng chịu nhiệt đủ cao. Tuy nhiên, do hàm lượng vonfram cao nên tính dẫn nhiệt giảm và hệ số giãn nở nhiệt của thép cũng lớn. Do đó, khả năng chống mỏi lạnh và nóng kém, và các vết nứt do mỏi lạnh và nóng rất dễ xuất hiện trên bề mặt của khoang khuôn. Còn khả năng chịu nhiệt và ổn định nhiệt của thép 4Cr5MoSiV1 (H13) và 4Cr5MoSiV (H11) kém hơn một chút so với thép 3Cr2W8V (H21), nhưng khả năng chống mỏi lạnh và nóng cao hơn nhiều. Tuổi thọ của khuôn đúc hợp kim nhôm làm bằng thép H13 cao hơn nhiều so với khuôn làm bằng thép H21.

 

Cơ Khí Đúc 1-5 là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết bị: Sản phẩm đúc, Gia công vật tư đúc đồng, Tái chế phế liệu, ngành đúc kim loại, Tư vấn về hợp kim cứng

Lựa chọn chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi sản phẩm và các dịch vụ của Cơ Khí Đúc  1 – 5 luôn đảm bảo dễ sử dụng, linh phụ kiện sẵn có, bảo hành – bảo dưỡng và sửa chữa hết sức thuận tiện nhờ hệ thống cửa hàng, đại lý, nhà xưởng… rộng khắp trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả cùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng toàn quốc, hiện nay chúng tôi  hiện đang cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí. Bao gồm:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC 1-5

Văn phòng: Số nhà 27, Phố Bên Sông – Tổ 12 – Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên -Tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất: Khu CN Thị Trấn Lâm – Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định.

Hotline: 039.653.1280

Email: vattuduc@gmail.com

Zalo: Cơ Khí Đúc 1-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

039.653.1280